Thị trường bộ nhớ máy tính đang “rơi tự do”, giá càng lúc càng giảm mạnh

Giờ này có thể khẳng định, thị trường RAM máy tính là thị trường bất ổn nhất quả đất. Tính đến thời điểm hiện tại, giá RAM cũng như SSD cho PC đã giảm mạnh. Theo DRAMeXchange, đây là đợt RAM mất giá sâu nhất kể từ cuối năm 2011.

Lấy ví dụ hiện giờ bộ kit RAM Corsair Vengeance LPX DDR4-3000 32GB đang có giá 225.99 USD trên Amazon. Vẫn đắt, nhưng bộ RAM tiệm cận high end này đã giảm 44% giá trị kể từ khi các chuyên gia ghi nhận tình trạng thừa cung ứng chip nhớ flash cũng như giá RAM bắt đầu giảm. Đã có lúc bộ RAM này có giá lên tới hơn 400 USD ở thị trường nước ngoài:

 

Giá mua chip flash đầu vào của các nhà sản xuất RAM máy tính trên thế giới đã giảm tới 30% trong quý vừa rồi. Con số này theo dự đoán của DRAMeXchange, mình từng có dịp chia sẻ tới anh em chỉ là 25% mà thôi. Gọi thị trường RAM máy tính đang rơi tự do cũng không phải là nói quá. Có một điều lạ là, theo lẽ thường khi giá giảm, các nhà sản xuất linh kiện máy tính sẽ giảm sản lượng để bình ổn mức giá. Nhưng ở thời điểm hiện tại, cung ứng RAM và lượng hàng trong kho vẫn đang vô cùng dồi dào.

“Các nhà sản xuất linh kiện máy tính đang chưa tìm ra cách thúc đẩy doanh số RAM bán ra trong khi nhu cầu thì đang dần bó hẹp. Thị trường đang rơi tự do, nghĩa là giảm giá cũng chưa chắc đã hiệu quả để kích cầu. Tình trạng hàng tồn dư trong kho nhiều chứng tỏ giá RAM chắc chắn sẽ tiếp tục giảm nếu như từ nay đến cuối năm không có cú hích nào khiến nhu cầu tăng lên,” DRAMeXchange cho biết.

Vậy những người được lợi là ai? Là anh em người tiêu dùng chúng ta chứ còn ai được nữa!

Từ giờ đến cuối năm vẫn chưa thể khẳng định được gì, nhưng chí ít là từ nay đến hết quý II, giá RAM sẽ còn có xu hướng giảm nữa. Trong khi đó từ đầu quý III trở đi, nhu cầu RAM cho máy chủ sẽ tăng, khiến các hãng dùng nhiều chip flash hơn để cung ứng cho nhu cầu của các doanh nghiệp. Đến lúc đó có khả năng giá RAM sẽ tăng trở lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.