CPU là gì ? Tại sao CPU được xem là bộ não của máy vi tính

CPU là chữ viết tắt của Central Processing Unit hay còn gọi là bộ xử lý trung tâm. CPU đóng vai trò như não bộ của một chiếc Laptop…

Đối với bất kể một người dùng máy tính nào, cái tên CPU là một điều rất quen thuộc. Nhưng không phải ai cũng biết rõ về bộ phận này. Vậy thì CPU là gì, CPU làm những công việc chủ yếu nào trong hệ thống máy tính? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về CPU – CPU là gì?
Chúng ta đã nghe nhiều về những khái niệm như CPU, bộ vi xử lý máy tính… Vậy CPU hay bộ vi xử lý laptop là gì? CPU là chữ viết tắt của Central Processing Unit hay còn gọi là bộ xử lý trung tâm. CPU đóng vai trò như não bộ của một chiếc máy tính xách tay, tại đó mọi thông tin, thao tác, dữ liệu sẽ được tính toán kỹ lưỡng và đưa ra lệnh điều khiển mọi hoạt động của máy tính .

Chức năng của CPU là gì?
Từ khái niệm về CPU, chúng ta có thể thấy rằng CPU được coi là não bộ của cả dàn máy tính . Bộ phận này có chức năng xử lý mọi thông tin và dữ liệu nhập vào máy tính . Giúp laptop có thể vận hành và xử lý chơn chu mọi tác vụ yêu cầu

Tuy đã trải qua không ít thế hệ với các loại vi xử lý khác nhau, cũng như là có ít nhiều cải tiến. Nhưng nhìn chung, chức năng của CPU về cơ bản gồm 3 khâu: tìm nạp, giải mã và thực thi.

Chức năng tìm nạp của bộ vi xử lý là gì?
Quá trình tìm nạp liên của CPU laptop quan đến việc nhận được một lệnh. Lệnh này sẽ được biểu diễn dưới dạng một chuỗi các số và được chuyển tới CPU từ RAM. Mỗi lệnh chỉ là một phần nhỏ của bất kỳ thao tác nào, vì vậy CPU cần phải biết lệnh nào sẽ đến tiếp theo.

Địa chỉ lệnh hiện tại được giữ bởi một Program Counter – bộ đếm chương trình (PC). PC và các lệnh sau đó được đặt vào một Instruction Register – thanh ghi lệnh (IR). Độ dài của PC sau đó được tăng lên để tham chiếu đến địa chỉ của lệnh tiếp theo.

Chức năng giải mã của CPU

Khi một lệnh được tìm nạp và được lưu trữ trong IR, CPU sẽ truyền lệnh tới một mạch được gọi là bộ giải mã lệnh. Điều này chuyển đổi lệnh thành các tín hiệu được chuyển qua các phần khác của bộ vi xử lý máy tính để thực hiện hành động.

Chức năng thực thi
Trong bước cuối cùng, các lệnh được giải mã, gửi đến các bộ phận liên quan của CPU để được thực hiện. Các kết quả thường được ghi vào một CPU register, nơi chúng có thể được tham chiếu bằng các lệnh sau đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.